Tết Sài Gòn - Cảm nhận ngày tết sắp về dựa vào những sản vật đặc trưng

Tết Sài Gòn - Cảm nhận ngày tết sắp về dựa vào những sản vật đặc trưng

03-09-2018 84 Comments 344 Views

1.Củ kiệu

Củ kiệu ngày tết

Củ kiệu ngày tết

Có thể bạn không biết, nhưng Tết có mùi, có vị là thật. Mùi vị Tết mỗi nơi mỗi khác và mỗi người mỗi khác. Với cá nhân tôi thì mùi Tết của Sài Gòn, không phải là mùi mứt hay mùi kẹo mà đó là mùi của củ kiệu.

Những người trẻ như tôi thì vào cuối năm cũng là thời điểm tối mắt tối mũi với deadline và Tết nhất luôn là một khái niệm mơ hồ. Nhưng một sáng đi chợ thấy lác đác những mẹt bán củ kiệu, ấy là biết tháng chạp qua cũng vài ngày. Và đến khi những chiếc mẹt tre hay những tấm nilon bạt được trải ngay dưới đất phủ đầy những kiệu là kiệu và tôi ngầm hiểu vậy là mùng 9, mùng 10 rồi đấy.

Củ kiệu tươi trông xấu xí lắm, và còn nguyên rễ,còn nguyên đất, mùi thì hăng một nhúm xù xì loằng ngoằng sẽ dễ khiến người chưa quen nội trợ phải ái ngại. Nhưng cỗ Tết mà không có món củ kiệu thì sao ra Tết?

Củ kiệu phải mua cách Tết chừng 3 tuần mới kịp rửa,và bóc, phơi và ngâm để kịp Tết có hũ củ kiệu chua giòn ăn với vài lát bánh tét dày cui dẻo quánh nếp mỡ. Bữa cơm Tết, với mâm cao cỗ đầy đến đến đâu không biết, nhưng nhất định phải có đĩa củ kiểu tôm khô mới đủ. Tôm đỏ và củ kiệu trắng xếp cạnh nhau mới đẹp, mới tình làm sao. Mùi củ kiệu mới thơm nhẹ, chua chua tuy dân dã thôi nhưng với rất nhiều người hoặc ít nhất với tôi thì đó chính là một mùi vị vô cùng đặc trưng cho cái Tết Sài Gòn.

2.Đường Hải Thượng Lãn Ông

Đường Hải Thượng Lãn Ông

Đường Hải Thượng Lãn Ông

Đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc quận 5 nổi tiếng từ nhiều chục năm là một khu bán đồ trang trí Tết sỉ cho nhiều cửa hàng nhỏ trong Sài Gòn. Là một trục đường chính của khu người Hoa, đường Hải Thượng Lãn Ông vào mùa cận Tết phủ ngập sắc đỏ của đèn lồng, hay các câu đối và những thỏi vàng giả lấp lánh treo đầy khắp các tiệm bán đồ trang trí.

Vậy nên cứ đến tầm dịp giáp Tết, thì cả khu hàng Tết - đường Hải Thượng Lãn Ông lại trở nên vô cùng nhộn nhịp và đông đúc là bởi có rất nhiều người mua đồ về trang trí cho nhà và cửa hàng của mình để đón xuân. Dù có vô tâm đến đâu thì cứ đi qua đường Hải Thượng Lãn Ông thấy phố xá rực rỡ là biết ngay là Tết đã về rồi.

3.Chợ lá dong Ông Tạ họp

Chợ lá dong Ông Tạ họp

Chợ lá dong Ông Tạ họp

Không chính thức là một khu chợ nhưng cứ khoảng mươi ngày trước Tết đến là khu vực ngã ba Ông Tạ, trên đường Cách Mạng Tháng Tám lại bắt đầu nhộn nhịp với các cảnh mua bán lá dong hay lá chuối để phục vụ người Sài Gòn gói bánh chưng và bánh tét.

Khu chợ này chỉ kéo dài hơn 500 mét nhưng vô cùng rộn rã, nhộp nhịp đâu đâu cũng có là lá dong xanh và dây lạt trắng và khuôn gói bánh. Từ sau ngày 23 thì khu chợ này trở nên rất nhộn nhịp. Vào cữ sáng, chiều thì người mua đông đến khi ùn cả lối đi, người bán thậm chí tràn xuống cả lòng đường để gói lá cho khách. Cứ nhìn cảnh lá dong, và lá chuối ở chợ ông Tạ thì tự khắc ai cũng ngửi thấy mùi Tết và thấy rõ rằng cơ quan sắp nghỉ Tết, lương thưởng sắp về.

4.Hoa mai

Hoa mai ngày tết

Hoa mai ngày tết

Dù cho hiện đại đến đâu thì tinh gọn Tết cổ truyền thế nào,thì người Sài Gòn vẫn mong có cành mai thật để chưng Tết. Dẫu rằng hiện tại nhịp sống đô thị khiến hoa mai thật ít hơn xưa rất nhiều, nhưng không vì thế mà hoa mai thôi là biểu trưng của Tết Sài Gòn. Ở các tuyến phố trung tâm,thì những cây mai vàng vẫn hiện hữu ở mọi nơi và là những dãy đèn trên phố hay là những cành hoa vải giả, hoa xốp trang trí ở các cửa tiệm.

Còn đi qua chợ hoa 23 tháng 9 hoặc dọc theo đường Trần Xuân Soạn quận 4 hay ven Kênh Tẻ, càng sát Tết thì những chậu mai càng nhiều. Đường xá nhưng nơi này cũng tấp nập người để chọn những chậu bông ưng ý mang về bày Tết. Những ngày đi làm, khi bước đến cổng cơ quan hay ngừng lại ở ngã tư nơi có những toà nhà lớn, đâu đó thấp thoáng thấy có chút vàng ươm của hoa mai hay của đồng tiền vàng thì rõ Tết sắp đến thật rồi.

5.Phố ông đồ

Phố ông đồ ngày tết

Phố ông đồ ngày tết

Dọc theo đường Phạm Ngọc Thạch thuộc khu Nhà văn hoá Thanh Niên và dọc theo con đường Nguyễn Thị Minh Khai - khu Cung văn hoá Lao Động, hằng năm cứ khoảng giữa tháng chạp sẽ bắt đầu bày biện những cành mai, hay cành đào và các câu đối trở thành phố ông đồ chính hiệu giữa trung tâm Sài thành náo nhiệt, nhộn nhịp hiện đại.

Chạy xe qua con đường Phạm Ngọc Thạch mấy ngày này, có muốn quên đi chuyện Tết cũng khó lắm. Những cây mai vàng rực một góc đường dẫu là mai giả hay nhạc xuân rổn rảng rồi dập dịu các bạn trẻ mặc áo dài tổ chức chụp ảnh đủ kiểu, bất kể sáng trưa chiều tối. Sài Gòn vẫn vốn được xem là một đô thị lớn của đất nước, rất nhịp sống hối hả tất bật bon chen. Có khi đến cả bữa cơm tối với gia đình rất nhiều người cũng không ăn được mấy lần trong năm. Thế nên Tết đến thì người ta hay than bận, than mệt.

Nhưng thật ra đó chỉ là một lời than thở trên môi vậy thôi, chứ ai lại chẳng nao lòng khi thấy đường Lê Duẩn giăng đèn rực rỡ khi một tối tan sở về muộn? Ai không lẩm nhẩm đếm ngày và bao tử thòm thèm, khi chạy ngang đường Phạm Ngọc Thạch thấy mai vàng, những chiếc bánh chưng bánh tét,hay thấy chợ bày mứt, bày kiệu ngâm.

Tin Liên Quan