Núi Đá Bia một điểm du lịch nổi tiếng nhất tại xứ Nẫu hoa vàng Phú Yên

Núi Đá Bia một điểm du lịch nổi tiếng nhất tại xứ Nẫu hoa vàng Phú Yên

04-09-2018 84 Comments 1384 Views

Từ xa xưa, Núi Đá Bia được coi là núi thiêng với tên gọi Lingaparyata, có nghĩa là Đấng đại sơn thần - Tối linh dương vật. Núi Đá Bia với vẻ đẹp thiên nhiên đã được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia ngày 22 tháng 8 năm 2008. 

Phong cảnh núi đá bia

Phong cảnh núi đá bia

Núi Đá Bia, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Núi Đá Bia hay còn gọi là Thạch Bi Sơn xưa kia là một di tích lịch sử gắn liền với vua Lê Thánh Tông - vị minh quân coi trọng hiền tài. Năm 1471, vua Lê Thánh Tông sau khi thu phục kinh đô Chà Man đã khắc chữ lên đá làm bia phân định ranh giới, ghi rõ cương vực Đại Việt tại nơi này. Cái tên Đá Bia cũng ra đời từ đó.

Trên núi có một tảng đá khổng lồ cao khoảng 80 m, từ xa vẫn có thể nhìn thấy. Dân gian thường gọi núi này là núi Ông, là ngọn núi cao nhất trong Đại Lãnh, thuộc dãy núi Đèo Cả, nằm ở huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên. Từ chân núi lên đến đỉnh là 2.280 m nhưng đá bia chỉ nằm ở độ cao khoảng 706 m. Từ xa xưa, Núi Đá Bia được coi là núi thiêng với tên gọi Lingaparyata, có nghĩa là Đấng đại sơn thần - Tối linh dương vật. Núi Đá với vẻ đẹp thiên nhiên đã được công nhận là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.

Núi đá bia Phú Yên

Núi đá bia Phú Yên

Không chỉ khắc ghi lịch sử của ngàn xưa mà nơi đây còn là một thắng cảnh tuyệt đẹp. Đường dẫn lên núi đáp ứng đủ yêu cầu cho người yêu thích phiêu lưu, chinh phục độ cao. Ngoài ra, còn có rất nhiều trạm nghỉ để du khách có thể nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng phong cảnh. Từ Đá Bia ta có thể phóng tầm mắt bao quát cả Phú Yên với những làng mạc dưới chân đồi, cảnh ngon xanh nước biếc hữu tình.

Cảnh đẹp Núi Đá Bia

Cảnh đẹp Núi Đá Bia

Phía Đông của núi là Vũng Rô phẳng lặng, êm dịu như ảo như thực dưới những áng mây trắng bồng bềnh, tĩnh lặng. Hướng Tây là đường lên Đèo Cả quanh co, cũng từ đâu quốc lộ 1A như những nét chữ thư pháp uốn lượn mềm mại. Thỉnh thoảng hiện ra những ô ruộng vuông vức của cánh đồng dưới chân núi.

Đối với người dân Phú Yên thì núi Đá Bia không chỉ đơn thuần là một di tích lịch sử hay danh lam thắng cảnh, mà đây còn là một biểu tượng của ước vọng, khát khao. Vì vậy người dân xem đây là vật linh thiêng do trời đất ban cho nên thường gọi là Ông Bia. Người dân bản địa đã làm ra một nơi thờ phụng trên ngọn Đá Bia để có thể bày tỏ lòng kính trọng với những anh hùng liệt sỹ hi sinh của vùng vì công cuộc bảo vệ đất nước. Hoa thơm cỏ lạ từ khắp dãy núi Đèo Cả hội tụ về đây để du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh vật đất trời Phú Yên.

Tin Liên Quan