Mắm nhum Côn Đảo một trong những đặc sản nổi tiếng tại Vũng Tàu

Mắm nhum Côn Đảo một trong những đặc sản nổi tiếng tại Vũng Tàu

04-09-2018 84 Comments 372 Views

Đến du lịch tại Côn Đảo chỉ dừng ở việc nghỉ dưỡng, tắm biển, thăm thú thiên nhiên, tham quan di tích lịch sử thì dường như chuyến hành trình tới Côn Đảo tươi đẹp này sẽ kết thúc chưa được mỹ mãn. Đã đến với Côn Đảo thì nhất định không thể bỏ qua hai món có thể nói là đặc sản nổi tiếng ở đây: mắm nhum, mắm hàu Côn Đảo. Nếu đã một lần được nếm thử ắt hẳn khó ai có thể quên được hương vị đó. 

Mắm nhum Côn Đảo

Mắm nhum Côn Đảo

Nếu như mắm hàu là thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn của người dân nơi đây, thì mắm nhum lại là một trong những thứ mắm quý hiếm. Bởi con nhum rất khó bắt và không có sẵn như hàu. Ai đã từng ăn mắm hàu sẽ nhớ mãi vị thơm, ngọt đậm của nó. Và ai đã từng ăn mắm nhum thì là một người may mắn vì không phải lúc nào cũng có mắm nhum để mua.

Có thể nói vương quốc của loài hàu chính là Côn Đảo. Nếu hàu biển ở các vùng biển khác khan hiếm và đắt đỏ thì tại nơi đây không có gì nhiều bằng hàu. Đến với Côn Đảo, chắc hẳn ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi ẩm thực hải sản phong phú, đặc biệt là các món ăn được chế biến từ hàu như hàu chấm mù tạt, hàu hấp sả, hàu đúc trứng, hàu nướng, cháo hàu, đó chính mắm nhum, mắm hàu Côn Đảo.

Với người dân Côn Đảo, mắm hàu là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Còn với du khách khi ra thăm đảo, lúc về đất liền thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà cho người thân thưởng thức.

Nguyên liệu để chế biến mắm hàu chính là con hàu có sẵn trong thiên nhiên. Hàu sống rất nhiều ở bãi đá quanh các hòn của quần đảo Côn Lôn. Hàng ngày, khi thủy triều xuống thì những người làm mắm sẽ chạy ghe ra ra các hòn để gõ hàu lấy ruột. Đồ nghề của họ là một chiếc búa mỏ nhọn, một chiếc nhíp gắp và một chiếc ca nhựa. Người ta dùng chiếc búa mỏ nhọn này gõ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ bên trên rồi lấy nhíp gắp miếng thịt trắng vào trong cho vào ca nhựa.

Ruột hàu khi mang về được rửa sạch, để ráo nước sau đó đảo đều với muối, ớt bột, rượu, theo tỉ lệ phần trăm rồi đóng chai. Khoảng 20 ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Tuy nhiên, thời gian ủ càng lâu thì mắm càng thơm nồng và ăn càng ngon.

Mặc dù giá bán lẻ khá cao, khoảng 25.000 đồng/chai loại nửa lít, nhưng mắm hàu vẫn không ngừng thu hút khách du lịch và mang lại nguồn thu nhập cho người dân sống nơi đây.

Được người dân ở đây ưu ái gọi là mắm quý tộc, đây là loại mắm hiếm và rất khó tìm, được làm từ con nhum (nhím biển) rất công phu. Mắm nhum được bán rất ít ở chợ.

Nguyên liệu chủ yếu để chế biến mắm là con nhum (nhím biển). Loài nhum này có kích thướt cỡ bàn tay người trưởng thành, ít thịt, không dễ đánh bắt và cách làm mắm nhum cũng rất công phu. Đầu tiên người ta đem thịt nhum đã làm sạch bỏ vào chum hay hũ sành sau đó rắc muối hầm lên.

Mắm Hàu Côn Đảo

Mắm Hàu Côn Đảo

Hũ đựng nhum sau khi đậy nắp kín đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng khoảng 20 ngày thì mắm nhum chín. Khi chín mắm có màu đỏ đục trông rất hấp dẫn. Khi nếm thử, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum lan ra khắp đầu lưỡi, kèm theo vị mằn mặn của biển, vị chua bùi, béo rất đặc trưng. Mắm nhum rất giàu dinh dưỡng, ngon, bổ, lại có màu đỏ, thơm lừng, sóng sánh màu hổ phách.

Có lẽ vì vị ngon và mùi thơm đặc trưng đó mà người ta tương truyền rằng trên hòn đảo xinh đẹp này trước đây loại mắm nhum chỉ được dùng để tiến vua. Những người thuộc dòng dõi quý tộc mới được đụng đũa vào loại mắm quý này. Ngày nay dù không dùng để tiến vua nhưng mắm nhum vẫn chưa phổ biến như các loại mắm khác, đặc biệt mắm nhum thì phải mua ở Côn Đảo mới ngon. Chính như vậy khi đến Côn Đảo nhất định phải mua được mắm nhum, mắm hàu về làm quà.

Tin Liên Quan