Làng Cù Lần - Điểm du lịch hoàn toàn mới lạ tại khu vực Đà Lạt Lâm Đồng

Làng Cù Lần - Điểm du lịch hoàn toàn mới lạ tại khu vực Đà Lạt Lâm Đồng

04-09-2018 84 Comments 969 Views

Trong những năm gần đây có một điểm du lịch hoàn toàn mới toanh trên bản đồ du lịch Đà Lạt. Đã một lần đặt chân đến Đà Lạt, chắc hẳn bạn sẽ được nghe người bản xứ nhắc đến ba chữ Làng Cù Lần Đà Lạt. Lang Cù Lần tọa lạc tại thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, nằm cách Hồ Xuân Hương và Đồi Cù 20 cây số. 

Làng Cù Lần Đà Lạt

Làng Cù Lần Đà Lạt

Từ thành phố đi theo hướng suối Vàng suối Bạc - tỉnh lộ 622 hay còn gọi là đường Đông Trường Sơn - con đường nối liền thành phố Đà Lạt và Đak Lak. Trên đường đi bạn sẽ đi ngang qua những mặt hồ mênh mông thwo mộng. lấp ló sau những dãy núi cao hùng vĩ, xuyên qua những rừng thông bất tận. Ngôi làng rộng 20 ha, được ba bọc bởi một con suối, là nguồn nước chính cho làng.

Giai thoại về Làng Cù Lần Đà Lạt bắt đầu từ xuất xứ của cái tên Cù Lần. Cây Cù Lần là loại cây dược liệu dùng để cầm máu hoặc cũng có thể được đẽo gọt để trở thành những món quà lưu niệm mang ý nghĩa của núi rừng Tây Nguyên. Ngoài ra còn có loài động vật tên là Cù Lần hay còn gọi là Culi. Chúng vừa giống khỉ vừa giống gấu trúc, có đôi mắt to tròn đen láy. Đó chính là xuất phát của cái tên Làng Cù Lần Đà Lạt.

Còn có một cách để lý giải cái tên Cù Lần này. Dân làng thường lưu truyền rằng vào những năm đầu thế kỷ 20, có một chàng trai ở đồng bằng lên núi, vào từng với ước mơ nhặt đá xây dựng một thiên đường giữa rừng để tặng cho người mình yêu. Có lẽ vì ước mơ và cách làm khác thường ấy mà mọi người đã gọi chàng ta là thằng Cù Lần.

Việc ấy đã truyền đến tai cô gái mà thằng Cù Lần đem lòng yêu mến. Và nàng ấy đã lặn lội đễn nơi gặp chàng trai và ở lại nơi ấy để xây dựng tổ uyên ương, lập làng sương khói bên bờ suối vắng giữa những đồi xanh, giữa rừng hoa dại. Từ đó người đời đặt tên là Làng Cù Lần Đà Lạt. Ngày nay, dân làng vẫn kể câu chuyện của mình bằng những bài hát như thằng Cù Lần, trái tim Cù Lần, Làng Cù Lần Đà Lạt.

Đến với Làng Cù Lần Đà Lạt bạn sẽ tìm lại được cản giác bình yên, thanh tịnh. Vẻ đẹp thiên nhiên hấp dẫn, một mô hình mang đậm tính văn hóa như Làng Cù Lần chắc hẳn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc hành trình tại thành phố ngàn hoa. Làng Cù Lần sẽ đưa bạn như đễn với những cảm giác vừa mới lạ vừa gần gũi là tiếng suối chảy, thông reo, chim hót, và đặc biệt được xem các chú Cù Lần hiền lành và những hàng cây Cù Lần khép nép, lặng lẽ giữa không gian khoáng đạt, trong lành.

Du lịch làng Cù Lần

Du lịch làng Cù Lần

Đây là một khu dã ngoại tuyệt vời dưới chân núi Langbiang. Khu du lịch có các hoạt động ngoài trời để du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên như: đi xe đạp địa hình, thả diều, cỡi ngựa, săn gà rừng, bắt cá suối, các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống. Nơi đây cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng hấp dẫn: ở trọ giữa rừng hoa trong các khu nhà gỗ giữa rừng và ở trọ giữa rừng hoang khi cắm trại qua đêm giữa rừng vắng.

Buổi tối tại Làng Cù lần, quanh bếp lửa bập bùng, bạn cùng thưởng thức ché rượu cần và hòa nhịp vào những vũ khúc tưng bừng của cồng chiêng bản địa Tây Nguyên. Trước khi rời khỏi Khu du lịch Làng Cù Lần, du khách có thể tham quan phòng tranh với diện tích 300m2 của các họa sĩ trong nước với hơn 100 bức tranh sơn dầu, sơn mài, bột màu, thể hiện tính biểu cảm, tính thẩm mỹ qua từng hình ảnh con người, sự vật.

Tin Liên Quan