Du lịch Ninh Thuận khám phá cảnh đẹp tại vùng hoang mạc của Việt Nam

Du lịch Ninh Thuận khám phá cảnh đẹp tại vùng hoang mạc của Việt Nam

03-09-2018 84 Comments 328 Views

Không ít người ở các nơi khác đã lấy làm ngạc nhiên khi nghe nói tại Ninh Thuận có vùng hoang mạc. Nhưng quả là điều không sai, vùng cát hoang sơ này có tên là Nam Cương và nó nằm về hướng đông nam và cách chưa tới mười cây số so với trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Với rất nhiều tay nhiếp ảnh trên toàn quốc thì sa mạc Nam Cương đã trở thành một điểm du lịch quen thuộc thu hút ống kính và bước chân của họ không nhàm chán.

Đồi Cát Nam Cương

Đồi Cát Nam Cương

Nam Cuơng là một vùng cát trắng rộng lớn dài trên 5 km. Trải từ cuối thôn Thành Tín xuống đến làng Từ Thiện xa heo hút. Tuy nhiên, nó không phải là một mặt phẳng dàn trải ra một cách đơn điệu mà là một vùng địa hình đất cát chỗ cao và chỗ thấp, chỗ xoáy và chỗ lượn tạo ra những hình ảnh hết sức thú vị. Và cộng với những lùm cây xanh hay những bụi xương rồng điểm xuyết đây đó trên mặt cát mịn và toàn cảnh của hoang mạc trông như một bức tranh đẹp mắt. Một bức tranh được hình thành trên nền của xứ nắng và gió khắc nghiệt vô song.

Nếu các bạn có mặt và đi dạo trên hoang mạc vào một buổi sáng tinh khôi thì các bạn sẽ thấy có những nơi cát tạo thành các vực sâu như giếng. Nhưng có nơi cát lại vun lên như những quả đồi trắng ngà và tròn trĩnh hay thuôn thuôn hay thoai thoải mịn màng… Những hình dạng ấy, nhiều lúc không cần tưởng tượng vẫn thấy chúng cứ giống như những vẻ đẹp của các đường cong quyến rũ trên thân thể của người phụ nữ.

Phong cảnh núi Chà Bang

Phong cảnh núi Chà Bang

Các bạn sẽ lấy làm thích thú hơn nếu chọn một cồn cát nào đó thật cao để rồi lên đứng trên đỉnh để phóng tầm mắt về hướng mặt trời mọc và sau khi đã thỏa thê ngắm dãy núi Chà Bang sừng sững vút lên tận phía nam xa ngút. Từ hướng đông, một vùng trời nước xanh thẳm hiện ra xa xa và thấp thoáng bóng thuyền ghe thu nhỏ lại. Đó là biển Đông Hải nối từ chân cát cho đến chân trời. Biển Đông Hải mang lại một màu xanh thẳm với nguồn hơi nước làm lòng người thấy nhẹ nhàng và vô cùng sảng khoái. Đáng nói hơn là những ngọn gió từ biển thổi vào và tựa bàn tay vô hình của tự nhiên và thường xuyên tạo dựng, biến thiên đủ hình thù cho cát và làm cho sa mạc luôn có vẻ khác lạ. Mặt khác thì gió biển lại luôn xóa đi những dấu vết cũ của ngày qua do con người để lại và làm cho sa mạc phục hồi vẻ hoang sơ như chưa từng có dấu chân ai đặt lên. Thế nên dù người gần hay xa thì khi đến đây đều có cảm giác bị hấp dẫn như lần đầu phát hiện ra chốn này.

Nhưng sa mạc đẹp nhất phải nói là vào những lúc có trăng. Trong các đêm có sự hiện diện từ trên cao của Hằng Nga thì không gian sa mạc Nam Cương như được ngâm trong một màu vàng thủy tinh và hóa thân thành một cảnh trí khác hẳn, vô cùng lung linh và kỳ ảo. Những đồi cát nõn nà ban mai như những đồi ngực thiếu nữ giờ đây đã trở thành những đồi trăng mật với những ngọn gió khô khốc khắc nghiệt luôn có giữa ngọ giờ đây trở thành những làn gió mát. Lụa trăng mềm mại trải trên mặt cát vàng cho người nằm lên êm ái cả thịt da. Bởi thế mà trai thanh gái lịch từ khắp gần xa và không bao giờ bỏ qua những lúc đẹp như tranh này để cùng nhau ngoạn cảnh và tình tự bên nhau.

Cảnh đẹp Ninh Thuận trong chuyến du lịch hoang mạc

Cảnh đẹp Ninh Thuận trong chuyến du lịch hoang mạc

Nhưng nếu đến sa mạc Nam Cương chỉ để biết có đêm trăng hay sáng tinh mơ hoặc những chiều ráng hoàng hôn nhuộm màu cam không thôi thì cũng chưa đủ và ít ra các bạn phải có một chốc lát đặt chân trên nền cát nắng ban trưa nóng hực để thấy một “gương mặt” khác nữa của nó. Đó là một khuôn mặt khắc nghiệt ghê gớm. Nắng như lửa từ trời cao đổ xuống. Chỉ vài bước chân đi là mồ hôi đã toát ra làm ướt khắp cả áo. Chỉ trèo lên chưa hết một trong rất nhiều cồn cát là các bạn đã mệt nhoài.

Sức sống cây Xương Rồng

Sức sống cây Xương Rồng

Chỉ một cơn gió mạnh thốc qua là hàng triệu hạt cát từ mặt đất tung cao phủ chụp vào người các bạn. Nhưng có chứng kiến và trải nghiệm như vậy thì các bạn mới cảm nhận được sức sống của cây xương rồng. Cây xương rồng vẫn ung dung tự tại xanh tươi và nở hoa đỏ thắm trên nền cát nắng chát chúa bỏng rộp cả chân. Cây xương rồng vẫn ngạo nghễ giữa những cơn gió cát tấn công réo gào. Nó tồn tại như thế đã hằng nhiều thế kỷ nay. Và cũng như nó thì bao con người thầm lặng sống quanh nơi đây với đời đời tiếp nối và ngày ngày qua qua lại lại trên mặt cát để tới các đám rẫy xa trồng trọt khơi dậy những màu xanh và bắt đất khô cằn nẩy ra củ khoai trái bắp hay bắt cát hoang vu vẹt mở những con đường.

Tin Liên Quan