Du lịch Miền Tây - Những cảnh đẹp dân dã tại vùng sông nước Cửu Long

Du lịch Miền Tây - Những cảnh đẹp dân dã tại vùng sông nước Cửu Long

04-09-2018 84 Comments 839 Views

Thời đi học, bạn vẫn hay chuyền tay nhau những mẩu chuyện nhỏ của quê mình. Bạn nhớ cái vị ngọt lịm của kẹo mạch nha qua lời kể của thằng bạn Quảng Ngãi. Nhớ nồng nàn cái bánh cốm của cô bạn Hà Nội, một câu hát Huế dịu dàng.

Bạn vẫn còn ấn tượng mãi với cái nét ngô nghê của cô bạn dân tộc Ê đê với đặc sản là những con kiến vàng, những con ve sầu vừa lột xác. Hay có khi bạn đắm mình, không nỡ rời chân trên con đường rực lửa phượng trên đầu, y chang trong lời người bạn Hải Phòng khi miêu tả quê mình. 

Miền Tây quê tôi

Miền Tây quê tôi

Quê bạn sao mà đẹp quá, như một bức tranh về đề tài du lịch hài hòa giữa hiện đại và cổ kính, giữa sôi động và sâu lắng đến nao lòng người. Còn tôi, sẽ biết lấy gì để đãi bạn khi về quê mình đây nhỉ?

Bạn có muốn cùng tôi du thuyền trên những con sông bạt ngàn, hai bên là cụm dừa nước lấn sông chen bóng xanh rì. Có thể bạn sẽ thấy cảnh hợp chợ trên sông mỗi khi ánh bình minh ló dạng. Chiều về, mấy em nhỏ chạy chơi, hái bần, tắm sông té nước cả một đoạn sông dài.

Nếu không thích bạn có thể tung tăng trên những cánh đồng vàng ngút mắt. Mùa này lúa đã gặt, người ta phơi rơm nhuộm vàng các con đường vào xóm. Chiêu xuống, ruộng đồng trở thành nơi hội tụ của mấy đứa trẻ nít chơi đá banh hay đánh trận giả, xa xa những cánh diều chấp chới, cùng những mơ ước muốn gửi gắm bay thật cao.

Phong cảnh miền Tây

Phong cảnh miền Tây

Mơ ước đôi khi cũng chông chênh theo cuộc đời lem luốt của chúng vậy. Tối đến ngoài đồng cũng rơm rả những câu chuyện quê. Người ta đốt rơm nướng chuối, nướng khoai, bắp hay một con cua đồng, 1 con ốc lác, chuyền nhau cắn những bông lúa cháy giòn. Câu chuyện cứ thế, kéo dài cho đến khi trăng lên tận đỉnh đầu.

Nếu bạn chê nơi ấy quá đỗi quê mùa, tôi sẽ dẫn bạn vô vườn trái cây ngút ngàn. Bạn sẽ bị mê quặc bởi vườn sơ ri trĩu đỏ ở Gò Công, vườn Thanh Long vào mùa đẹp như tranh ở Chợ Gạo, hay vườn vú sữa Lò Rèn oằn dòng sữa ngọt, vườn xoài cát Hòa Lộc, quýt Cái Bè ngọt lịm đầu lưỡi. Du lịch miền Tây nếu mệt mỏi, bạn có thể mắc võng vào gốc cau, nghe bài giọng cổ thật mùi.

Rồi tôi sẽ mời bạn bữa cơm đơn sơ với canh rau tập tàng hái trong vườn nhà ngoại, một mẻ cá lòng tong kho tiêu do thằng em vừa vó được ngoài sông. Chắc bạn sẽ phì cười, nó có gì đâu mà làm người ta phải nhớ. Ừm, vậy đó, mà khi đi xa người ta sẽ nhớ hoài cho coi. Như anh Hai lúa ở xóm tôi nè, đi sang Mỹ cả chục năm trời, giờ chỉ thèm một chút chân quê, mà trời hỡi kiếm đâu ra cho có.

Vui chơi miền Tây

Vui chơi miền Tây

Phải có cách nào đó, tui sẽ gửi cho ảnh chút nắng ấm quê mình, gửi chút khói đốt đồng, hay cái hình ảnh của mẹ loay hoay với mâm cơm chiều , réo bầy con còn ham chơi về cho kịp bữa. Tui cũng muốn gửi cho ảnh chút cảnh vật đã văn minh, đổi khác của quê mình. Nào là những ngôi nhà cao tầng, đường sá, trường học đã khang trang hơn, internet cũng tận đến thôn xóm, chỉ cần cú đúp chuột đã thấy tận trời Tây, chứ không còn lúa như những năm trước nữa đâu.

Tui chỉ nói vậy cho ảnh đỡ nhớ thôi, chứ làm sao mà anh Hai lúa có thể cảm nhận được từng cái sướng rơn khi mùa nước rọt, tát đìa bắt cá. Tối mấy anh em ra ngồi đốt lửa rơm nướng con cá lóc, chấm muối ớt, nhấm ly rượu đế cay xè, vỗ đùi cái chát nghe đã. Làm sao mà anh có thể cảm nhận được cái sởn da gà khi nghe chị Bảy cất tiếng ca Điệp ơi mai anh lên chốn thành đô nhà xe rực rỡ. Mấy cái đó, anh phải về đây mới cảm nhận được, chứ đóng lon, gửi hộp ăn cũng chán òm, phải không anh.

Tin Liên Quan