Du lịch Kiên Giang khám phá vẻ đẹp hoang sơ tĩnh lặng tại đảo Bà Lụa

Du lịch Kiên Giang khám phá vẻ đẹp hoang sơ tĩnh lặng tại đảo Bà Lụa

03-09-2018 84 Comments 296 Views

Xuất phát từ bến thuyền Chùa Hang đối diện hòn Phụ Tử thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá quần đảo Bình Trị hay còn gọi quần đảo Bà Lụa với nhiều hòn đảo còn nguyên sơ ở vùng biển Tây Nam.

Hang Moso Kiên Giang trong chuyến du lịch Bình Trị

Hang Moso Kiên Giang trong chuyến du lịch Bình Trị

Chiếc tàu chạy dọc bãi Hàng Dương rồi qua hòn Kiến Vàng, và hòn Trẹm và cảng hòn Chông cuối cùng là hòn Rễ Lớn và hòn Rễ Nhỏ là hai đảo đá tựa hai pháo đài trấn giữ quần đảo. Tàu lướt nhẹ trên sóng và mặt biển xanh ngăn ngắt và xa xa lấp loáng những bờ cát trắng tinh với những hàng cây thốt nốt lá tua tủa.

Những núi đá thoạt nhìn như đám cây rừng trôi bồng bềnh về vịnh Thái Lan và khi đến gần mới thấy thiên hình vạn trạng là kết quả của sự bào mòn từ mưa gió, cùng sóng biển. Thiên nhiên đã sáng tạo vô số hang chân sóng quanh chân núi và theo thời gian xâm thực sâu vào lòng núi và trổ thêm nhiều ngóc ngách làm nên những tuyệt tác diệu kỳ.

Chúng tôi đổ bộ lên hang Tiền là một động đá có chiều dài hơn 150m xuyên hẳn qua núi và mở ra hai cửa theo trục tây nam và đông bắc. Càng vào sâu không khí càng mát lạnh và lòng hang mở rộng đến hơn 10m. Từ đây xuất hiện những khối thạch nhũ đồ sộ với đủ các hình dáng treo trên vách đá và cái tựa hạt gạo khổng lồ và cái như hoa sen nở rộ...

Thỉnh thoảng thì nước từ trần hang rơi tí tách khiến không gian u tịch càng thêm huyền ảo và kỳ bí.

Thông thường thì các du khách thăm động vào cửa tây nam bằng thuyền để khi ra hướng đông bắc được tiếp cận một bãi tắm xanh màu ngọc bích luôn yên ả và vô cùng phẳng lặng, rời bờ vài trăm mét nước cũng chỉ tới ngực. Những ngày đẹp trời nước trong leo lẻo và các bạn có thể ngồi trên thuyền có thể nhìn rõ đàn cá bơi nhởn nhơ dưới đáy biển.

Bãi Hòn Đầm

Bãi Hòn Đầm

Xa nhất về phía nam quần đảo Bình Trị là ba hòn Đầm và tên chung của ba hòn đảo bao bọc một vụng nhỏ cách hòn Phụ Tử khoảng 15 hải lý. Người ta kể thời Pháp thuộc thì các “bà đầm” vợ “quan Tây” hay mặc váy xòe thưởng ngoạn và tắm biển ở đây...

Hình ảnh đó đi vào ký ức cư dân bản địa và rồi thêm vào đặc điểm từng đảo họ đặt tên và phân biệt: hòn Đầm Giếng hay Đầm Đước và Đầm Dương như cách cư xử vốn chân thật của người Nam bộ. Mỗi đảo chỉ duy nhất một gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng các loại thủy sản nên đời sống giản dị.

Bù lại thì khí hậu thuần khiết cùng với cảnh quan nguyên sơ và chưa hề bị can thiệp bởi du lịch. Vì thế những lúc có khách phương xa đến thăm thì các thành viên trong gia đình đều trở thành nhân viên phục vụ bất đắc dĩ nhưng lòng hiếu khách và nhiệt tình không thiếu. Khách ngẫu hứng muốn ở lại qua đêm và trải nghiệm cuộc sống Robinson đúng nghĩa và cũng có thể mượn võng, hoặc căng bạt, câu cá và tự nấu nướng giữa trời như thời khẩn hoang.

Một bên biển trời mênh mông và một bên là những rặng dừa cao vút đong đưa theo gió với những vườn me cổ thụ xanh um bên bãi tắm đầy sỏi nhỏ đủ màu sắc. Độc đáo nhất là khi triều xuống thì trong cái vụng nhỏ ba bề núi đá mặt nước hạ thấp dần và để lộ diện bãi cát trắng, mịn rộng mênh mông.

Lúc này không gì thú vị hơn đi cào nghêu hay có thể bắt ốc, ghẹ bò ngổn ngang hoặc dạo chơi trên bờ cát trắng.

Thủy triều lên thì ba hòn đảo lại nằm cách biệt ba góc và xung quanh là mặt nước xanh lai láng các du khách có thể bì bõm dưới biển và theo cư dân trên đảo thả vài mẻ lưới kiếm con cá ngon và nướng trui rồi hả hê thưởng thức ngay tại bãi.

Buổi tối nằm trên võng và bên đống lửa tranh tối tranh sáng,cùng nhìn ngắm bầu trời đầy sao giữa tiếng sóng vỗ về khoan nhặt và giấc ngủ sẽ đến dịu dàng lúc nào không hay.

Quần đảo Bình Trị Bà Lụa

Quần đảo Bình Trị Bà Lụa

Quần đảo Bình Trị có khoảng hơn 45 đảo đá vôi lớn nhỏ và có độ cao trung bình hơn 100m và đặc điểm hiếm thấy ở miền Nam. Phần đông đảo quần tụ lô nhô ngoài khơi và số ít phân tán rải rác ở vùng biển cạn Kiên Lương, lâu ngày đất bồi thành núi trên đất liền. Trong đó hang Mo So và hang Cá Sấu đã trở thành những điểm đến du lịch nổi tiếng.

Những đảo đá ngoài khơi đều có tên riêng và đều gắn với những truyền thuyết giải thích nguồn gốc hoặc tưởng nhớ các tiền nhân đã đầu sóng ngọn gió và gian nan khai phá.

Tin Liên Quan