Du lịch Huế khám phá những điểm đến nổi bật khu vực miền Trung

Du lịch Huế khám phá những điểm đến nổi bật khu vực miền Trung

03-09-2018 84 Comments 302 Views

Cố đô Huế là thủ đô của những triều đại nhà Nguyễn cuối cùng của Việt Nam. Huế nổi tiếng với lịch sử bàn cờ cùng với nền văn hóa đậm nét truyền thống và những ngôi chùa rất cổ kính. Chuyến tham quan của du khách đến thành phố thanh bình này sẽ chưa thật sự hoàn hảo nếu bỏ lỡ cơ hội tham quan Thành cổ đã được tổ chức UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới.

Du khách cũng không nên bỏ lỡ chuyến du ngoạn trên dòng sông Hương thơ mộng để có thể tham quan các ngôi đền chùa cổ kính. Nằm ở khu vực ngoại ô là một khu lăng mộ của các triều Nguyễn và một ngôi chùa Thiên Mụ thanh bình và đây cũng được xem là một biểu tượng của cố đô Huế.

Kinh thành Huế

Kinh Thành Huế

Kinh Thành Huế

Kinh thành Huế là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng được xây dựng theo kiến trúc của phương Tây và được kết hợp một cách tài tình với kiến trúc thành quách phương Đông do Vua Gia Long xây dựng từ năm 1965 và sau này được vua Minh Mạng tiếp tục hoàn thành vào năm 1832.

Tại đây các vua triều Nguyễn đã cho xây dựng khá nhiều thành quách cùng các cung điện và các công trình của hoàng gia. Trải qua gân 200 năm thì khu kinh thành hiện nay còn hầu như nguyên vẹn với gần khoảng 140 công trình xây dựng lớn nhỏ. Xung quanh và ngay trên thành có thiết lập 24 pháo đài để phòng thủ. Ngoài ra còn có một cửa phụ thông với Trấn Bình Ðài và gọi là Thái Bình Môn.

Lăng mộ thời nhà Nguyễn

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định

Lăng của các vị vua triều Nguyễn rất đa dạng về kiến trúc và phần nào phản ánh được tư tưởng cũng như quan điểm, thẩm mỹ và cá tính, thị hiếu của từng vị vua đương thời. Tuy triều Nguyễn có 13 vị vua, nhưng vì nhiều lý do kinh tế và chính trị chỉ có 7 lăng được xây dựng đó là: Lăng Gia Long cùng Lăng Minh Mạng hay Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh, Lăng Dục Đức cùng Lăng Khải Định.

Sau đây Chúng tôi sẽ chia sẻ Ứng Lăng khu lăng mộ của vua Khải Định là một kiến trúc xa hoa không thể bỏ qua khi du lịch Huế

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ

Hòa quyện với phong cảnh của sông Hương cùng núi Ngự thì chùa Thiên Mụ là một ngôi chùa nổi tiếng nhất đất Cố Đô đã đi vào tâm thức của bao người dân và tô đẹp, gắn bó và là một bộ phận không thể tách rời của xứ Huế. Sự hài hòa giữa thiên nhiên và lối kiến trúc nơi đây khiến cho các du khách dù bận rộn đến mấy cũng phải ghé qua nếu đã đến với xứ Huế mộng mơ.

Đến với chùa Thiên Mụ thì các du khách không khỏi cảm kích trước vẻ đẹp của thiên nhiên và trước công trình đời xưa để lại với những ngọn tháp hùng vĩ đứng soi mình trên dòng Hương Giang duyên dáng. Tiếng chuông chùa Thiên Mụ từ bao đời đã đi vào ca dao và đã để lại nỗi nhớ nhung trong lòng người xứ Huế và các bạn bè gần xa thiết tha với Huế.

Đồi Vọng Cảnh

Đồi Vọng Cảnh một trong những điểm đến du lịch Huế

Đồi Vọng Cảnh một trong những điểm đến du lịch Huế

Ðồi Vọng Cảnh đứng soi bóng duyên dáng bên dòng sông Hương và nhìn qua núi Ngọc Trản. Từ đồi Vọng Cảnh các bạn có thể nhìn thấy những khu vườn cây ăn quả mướt xanh của cau hay nhãn, cam, quýt và thanh trà chen lẫn bóng thông với những mái nhà ngói xám của đền chùa, các khu lăng tẩm cổ kính và trầm mặc. Đứng ở trên đồi Vọng Cảnh các bạn có thể nhìn thấy được phong cảnh nên thơ của thành phố Huế đặc biệt là khu Lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn. Du khách có dịp đến đây vào buổi bình minh sương tan hay lúc hoàng hôn thì mới thấm thía vẻ đẹp nên thơ và nên họa của một ngọn đồi cùng với một khúc sông, một góc trời xứ Huế.

Sông Hương

Sông Hương

Sông Hương

Sông Hương là một con sông lớn chảy qua giữa lòng Thành phố Huế và nổi tiếng có vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình. Sông Hương đẹp uốn lượn quanh co giữa núi rừng và các đồi cây mang theo những mùi vị hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới. Những con thuyền Huế xuôi ngược và dọc ngang với điệu hò man mác, trầm tư và sâu lắng giữa đêm khuya.

Ði chơi bằng thuyền để có thể được ngắm cảnh Hương Giang thơ mộng được nghe những điệu hò và dân ca xứ Huế lúc trời đêm thanh vắng là một thú vui muôn thuở của biết bao du khách. Quang cảnh đôi bờ sông này là thành quách, phố xá hay vườn cây và chùa tháp bóng lồng mặt nước phản chiếu lung linh làm cho dòng sông đã yêu kiều càng nên thơ và nên nhạc hơn .

Các danh thắng nổi tiếng khác các bạn có thể tham khảo: Bãi tắm Lăng Cô hay Bãi biển Cảnh Dương;Cầu Trường Tiền hay ngôi Chợ Đông Ba cùng Vườn Quốc gia Bạch Mã; Suối Khoáng và Suối Voi

Nhã nhạc Cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế chính là một thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến và sẽ được biểu diễn vào các dịp lễ hội (khi vua đăng quang hay băng hà và các lễ hội tôn nghiêm khác) trong năm của các triều đại nhà Nguyễn của Việt Nam. Năm 2003 thì nhạc cung đình Huế đã được tổ chức UNESCO công nhận là một di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

Festival Huế

Festival Huế là một lễ hội văn hóa nghệ thuật và du lịch có quy mô quốc gia và tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Festival Huế được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào các năm chẵn và nhằm đẩy mạnh kinh tế du lịch và giới thiệu các bản sắc văn hóa Huế và Việt Nam và mở rộng giao lưu và tiếp thu tinh hoa văn hóa của các nước trên thế giới.

Một số lễ hội tiêu biểu khác như: Lễ hội Ðiện Hòn Chén hay Hội chợ xuân Gia Lạc cùng Lễ hội Cầu Ngư ở Thai Dương Hạ hay là Lễ hội vật làng Sình; Hội đua thuyền và Hội thả diều.

Đặc sản ẩm thực Huế

Món ăn dân dã và khó quên nhất đó chính là cơm hến. Ngoài ra Huế có những món ăn đặc sản như bún bò hay giò heo, mà nổi tiếng nhất là bún Gia Hội ở chợ Tuần. Hàng chục loại bánh mặn và ngọt nổi tiếng gắn liền với các địa danh: bánh khoái Đông Ba hay món bánh bèo Ngự Bình cùng bánh canh Nam Phổ và món bánh ướt thịt nướng Kim Long. Chè Huế cũng phong phú không kém gì các loại quà bánh. Có thể kể ra khoảng 36 loại chè khác nhau: chè bột lọc bọc thịt quay cùng chè hạt sen bọc long nhãn hay món chè đậu ván, chè đậu xanh đánh và chè đậu ngự, chè đậu huyết. Hoa quả là một đặc sản địa phương đó là quýt Hương Cần hay thanh trà Nguyệt Biều.

Tin Liên Quan