Du lịch Hà Tây khám phá Hương Sơn với Nam Thiên đệ nhất động

Du lịch Hà Tây khám phá Hương Sơn với Nam Thiên đệ nhất động

03-09-2018 84 Comments 350 Views

Khi du lịch đến Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức thuộc tỉnh Hà Tây và cách Hà Nội khoảng hơn 70 km. Nơi đây phong cảnh hữu tình có Nam Thiên đệ nhất động - có nghĩa là động đẹp nhất trời Nam.

Từ Hà Nội đi xe ôtô qua thị xã Hà Ðông rồi tới Vân Ðình và đến Bến Ðục thì dừng xe để chuyển sang đi thuyền và xuôi dòng suối Yến khoảng chừng 3 km là vào đến khu danh thắng Hương Sơn. Danh thắng Hương Sơn bao gồm cả một quần thể: núi non, cùng sông suối, làng mạc hay chùa chiền và hang động nằm quanh dãy núi Hương Tích và phía bắc rặng Trường Sơn, rộng hàng ngàn héc ta. Quần thể danh thắng Hương Sơn hình thành ba tuyến chính:

Tuyến Hương Tích: Gồm có Suối Yến cùng đền Trình có cầu Hội cùng chùa Thanh Sơn hay Hương Ðài, Thiên Trù cùng Hinh Bồng, chùa Tiên và Giải Oan, đền Cửa Võng hay động Hương Tích.

Trong thắng cảnh Hương Sơn thì các dòng suối và núi non ở đây đã tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình như mộng, như mơ và đặc biệt là suối Yến. Suối Yến mang một vẻ đẹp hiền hoà và buông thả giữa hai triền núi. Ðường suối dài khoảng chừng 3km với khúc thẳng cõ khúc quanh và sẽ cho ta cảm giác như dòng suối này dài vô tận. Vào mùa lễ hội thì dòng suối hiền hoà bỗng sôi động hẳn lên là bởi những con thuyền thoi thong thả chở khách vào vãn cảnh đẹp và lễ phật. Lên thuyền từ Bến Ðục đi theo dòng suối Yến thì các du khách có thể thư thái thả hồn mình hoà quyện cùng thiên nhiên.

Phía bên trái là núi Ðụn và trông tựa như một đụn thóc và gần núi Ðụn là núi Soi trông giống như một con kỳ lân nên còn gọi là núi Lân và cạnh núi Soi là núi Ái và núi Phượng đang dang rộng cánh mà đầu và mỏ Phượng là chùa và động Thanh Sơn và đi quá lên một chút là núi Ðổi Chèo giống hình một con trăn lớn đang bò trên mặt nước và gần đó là núi Bưng và núi Voi với những truyền thuyết thật thú vị vì Hương Sơn có tới chín chín ngọn núi quay đầu về động Hương Tích và chỉ riêng có một ngọn núi có hình dáng con voi quay đầu ra và quay mông vào.

Giận quá nên Hộ Pháp lấy gươm phạt vào một mảng mông của tên voi nên bây giờ núi Voi vẫn bị sạt mất một mảng và qua núi Voi là sẽ đến núi Mâm Xôi. Phía bên phải và từ ngoài vào là núi Ngũ Nhạc có Ðền Trình. Du khách dừng chân vài phút để ghé vào thắp hương hay trình lễ với sơn thần. Ði tiếp là núi Dẹo cùng núi Phòng Sư hay hang Sơn Thuỷ Hữu Tình, hang Trâu cùng Cầu Hội và Thung Dâu. Và chỗ cuối cùng của dòng suối Yến là rừng Vài và núi Nhà Lang Lão Tác. Từ điểm này thì các du khách xuống thuyền và bắt đầu lựa chọn tuyến du lịch của mình.

Chùa Thiên Trù

Chùa Thiên Trù trong chuyến du lịch Hà Tây

Chùa Thiên Trù trong chuyến du lịch Hà Tây

Chùa còn có tên gọi khác là chùa Trò và trước đây chỉ là một thảo am nhỏ do Hoà thượng Vân Thuỷ Thiền Thiên Trần Ðạo Viên Quang chân sáng lập. Trong kháng chiến chống Pháp thì chùa Thiên Trù đã bị phá huỷ. Sau năm 1954 thì chùa được xây dựng lại. Năm 1991 thì Tam bảo Thiên Trù được xây dựng lại to đẹp như ngày nay. Bên phải chùa là vườn tháp là một nơi cất giữ xá lị của các vị Tổ sư quy tịch tại đây. Sau chùa và bên sườn núi còn có toà Thiên thuỷ tháp và bên trái có một chiếc hồ hình bán nguyệt.

Chùa Tiên Sơn

Chùa Tiên Sơn

Chùa Tiên Sơn

Từ Thiên Trù (chùa Ngoài) rẽ phải và đi theo một con đường nhỏ men sườn núi lối đi vào chùa Trong và đi khoảng hơn 1km là tới chùa Tiên Sơn. Chùa được xây dựng trên một ngọn núi cao. Chùa nhỏ, xinh và có cổng tam quan vút cao như sắp bay lên. Chùa ở trong động gọi là động Núi Tiên và thờ Phật Bà Quan Thế Âm. Trong động có những nhũ đá rủ xuống với nhiều dáng vẻ khác nhau. Có những nhũ đá khi gõ vào thì nổi lên tiếng tiêu thiền nhã nhạc du dương.

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan

Vẫn trên đường vào chùa Trong và rồi rẽ tay trái là chùa Giải Oan. Chùa do Sư Tổ Thông Dụng huý Thám pháp danh Cương Trực đời thứ 2 khai sáng. Chùa được xây dựng ở lưng chừng núi Long Tuyền và lúc đầu chỉ là một thảo am nhỏ bằng tre gỗ đơn sơ. Chùa đã qua trùng tu vào các năm 1928, 1937. Năm 1995 thì chùa được tu bổ thêm am Từ Vân và kè lại sân chùa.

Chùa là nơi thờ phụng đức Bồ Tát Quan Thế Âm. Hiện nay am Từ Vân còn lưu giữ được pho tượng Tứ Tý Quan Âm được đúc vào thế kỷ 18. Trong chùa có giếng Thanh Trì trong suốt không bao giờ cạn. Tương truyền đây chính là nơi đức Chúa Ba (Bồ Tát Quan Âm Diệu Thiện) đã dùng để tắm và tẩy sạch bụi trần ai và trước khi đi vào cõi phật. Từ đó giếng này được gọi là giếng Giải Oan và các du khách đi lễ thường múc nước nước uống để cầu mong giải thoát khỏi mọi nỗi oan ức trên đời.

Chùa Giải Oan có kiến trúc hài hoà và nằm giữa cảnh thiên nhiên thanh tao u tịch, ngày càng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm và huyền bí. Du khách đến đây được uống dòng nước mát lạnh của giếng Thanh Trì cũng như quên đi những ưu tư của đời thường khi hành hương về cõi Phật.

Động Hương Tích

Động Hương Tích

Động Hương Tích

Từ chùa Giải Oan thì các du khách lại tiếp tục cuộc hành trình khoảng chừng 2,5km lên động vào chùa Hương Tích (hay còn gọi là chùa Trong). Ðường lên động có nhiều chỗ quanh co và lúc lên dốc, lúc xuống dốc. Càng gần tới động thì dốc càng cao. Lên tới bậc đá cao nhất đứng nhìn xuống thì các du khách sẽ nhìn thấy một vòm hang rộng, sâu và hun hút trông giống như hàm của một con rồng và đó là động Hương Tích.

Qua cổng và đi xuống 120 bậc đá là vào tới lòng động. Ngay ở khoảng giữa và gần cửa ra, vào có một nhũ đá gọi là "đụn gạo". Ði sâu vào một chút có một lối lên Trời và một lối xuống âm phủ. Trong động có những măng đá các nhũ đá rủ xuống tạo thành muôn hình vạn dạng và người xưa thoả sức để đặt tên như : nong tằm hay né kén chuồng lợn hay ao bèo, cây vàng và cây bạc, đầu cô hay đầu cậu... Bên cạnh những công trình điêu khắc thiên nhiên còn có những công trình điêu khắc nhân tạo và giá trị nhất là pho tượng Phật Bà Quan Thế Âm được làm bằng đá xanh tạc vào thời Tây Sơn.

Hương Tích là một động đẹp nổi tiếng và đã được chúa Trịnh Sâm tự tay đề năm chữ Hán lên cửa động: Nam Thiên đệ nhất động có nghĩa là Ðộng đẹp nhất trời Nam.

Chùa Long Vân

Chùa Long Vân

Chùa Long Vân

Sau khi vào đặt lễ ở đền Trình và xuống đò đi tiếp thì các du khách sẽ thấy dòng suối rẽ đôi và phía phải là đường vào Hương Tích còn phía trái là đi vào động và chùa Long Vân. Chùa nằm ở trên sườn núi được xây dựng vào năm 1920. Ðộng Long Vân cũng được khai tạo vào thời gian này. Ðộng tuy nhỏ nhưng lam khói quanh năm nên lúc nào cũng tạo cho các du khách cảm giác thần tiên thoát tục.

Chùa Tuyết Sơn

Chùa Tuyết Sơn

Chùa Tuyết Sơn

Sau khi vào chùa Thiên Trù và đi theo con đường nhỏ men sườn núi, rồi rẽ trái, đi phía nam khoảng tầm 4km là tới khu Tuyết Sơn. Ðây là một quần thể đẹp thứ hai sau động Hương Tích. Suối Tuyết tuy nhỏ nhưng nước trong xanh và uốn lượn quanh co như một con rồng đang bò sâu vào trong dãy núi cao chất ngất. Ðiểm dừng đầu tiên trong tour du lịch này là vào thắp hương và trình lễ ở đền Trình Phú Yên. Sau đó vào Bảo Ðài cổ sái để lễ phật và nghe kinh.

Chùa Bảo Ðài có phong cảnh phong quang u tịch. Trong chùa có toà Cửu Long có giá trị mỹ thuật khá cao. Ði tiếp là đến động Ngọc Long. Ðộng Ngọc Long không rộng lắm nhưng có những nét đẹp độc đáo. Trong động có ánh sáng mờ ảo cùng các nhũ đá và các măng đá rủ xuống trông như những ổ rồng quấn quýt. Ðẹp nhất vẫn là pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tạc liền vào vách đá với vẻ mặt rất từ bi và nhân hậu.

Tin Liên Quan