Du lịch Hà Nội khám phá 3 phiên chợ tết đặc trưng văn hóa miền Bắc

Du lịch Hà Nội khám phá 3 phiên chợ tết đặc trưng văn hóa miền Bắc

03-09-2018 84 Comments 1310 Views

Dạo chơi lanh quanh trên vài phiên chợ để khám phá nét văn hóa có từ lâu đời của mảnh đất Hà thành trong những ngày giáp Tết dường như đã trở thành một thói quen không thể bỏ của người dân thủ đô.

1.Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

Những người dân bán hàng tại chợ đồ cổ cũng chẳng nhớ nổi phiên chợ này đã được bắt đầu từ khi nào, nhưng cứ vào khoảng 20 tháng Chạp hàng năm tới ngày 29, 30 Tết, chợ lại bắt đầu họp ngay trên vỉa hè, thậm chí lấn cả xuống tận lòng đường của phố Hàng Mã. 

Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

Đúng như tên gọi của nó, vào dịp này chợ bày bán toàn đồ cổ xưa, nên thật có mà vàng thau lẫn lộn cũng có. Quy mô của chợ không lớn, cũng chỉ vào khoảng 10 đến 15 quầy hàng trải dài ngay xuống đất bày bán. Nào là mấy cái bát bị sứt, những cái lọ bị mẻ hay đồ thờ nhuộm màu thời gian được bán với giá khá cao, nên đây là lúc phù hợp với những người có điều kiện thích chơi đồ cổ.

Người người đến dạo chợ nườm nượp tấp nập, đặc biệt là trong những ngày giáp Tết, như muốn tìm về những không khí xưa cũ với những hoài niệm một thời đã qua của đất nước. Sắm được đồ ở đây thậtt sự không dễ, phần vì giá cả khá cao chỉ thích hợp với những người có điều kiện phần vì nhiều mẫu mã, chủng loại đa dạng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi ghé qua chợ để có được sự lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình.

2.Chợ phiên xứ Đoài

Du khách khi tới Hà Nội vào dịp Tết hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi có sự xuất hiện của những phiên chợ đậm chất thôn quê ngay giữa lòng Thủ đô vẫn còn tồn tại. Chợ có một cái tên được đặt rất dân dã: chợ Nủa - nằm tại xã Bình Phú, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20 km.

Chợ phiên xứ Đoài

Chợ phiên xứ Đoài

Không khí ở chợ phiên xứ Đoài vào những ngày cuối năm đều đem lại cho bất kỳ ai cảm giác thèm Tết đến kỳ lạ bởi không khí nhộn nhịp nô nức ở nơi đây. Giao thông nước ta đã phát triển, đặc biệt là Đại lộ Thăng Long đã xây dựng hoàn thành, nên bạn chỉ mất khoảng 20 - 30 phút đi xe máy là đã có thể đến với phiên chợ Nủa này để mua sắm, thưởng ngoạn không khí cận tết nơi đây. Chợ nằm giữa những cánh đồng lúa xanh mát với những ngôi nhà có mái ngói lợp bằng cọ lụp sụp, mang đậm chất dân dã thôn quê vùng đồng bằng Bắc bộ.

Không có cổng hoành tráng như những phiên chợ khác, chỉ có một con đường đất nhỏ dẫn lối vào chợ Nủa. Phiên chợ này vẫn thường họp vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 Âm lịch hàng tháng, đây là nơi mua bán của những người dân các xã như Canh Nậu, Cần Kiệm, Chàng Sơn, Hữu Bằng, Phú Ổ, Thạch Xá.

Khi ghé thăm chợ Nủa vào 2 phiên họp cuối cùng của năm tức là ngày 22 và 27 tháng Chạp, bạn sẽ được như đang hòa mình vào không khí Tết nhộn nhịp với nhiều loại mặt hàng phụcc vụ tết đa dạng bởi đây là thời điểm người dân khắp các vùng lân cận đem những sản vật đẹp nhất, tốt nhất của mình đã làm tới đây để trao đổi mua bán với nhau.

3.Rộn ràng phiên chợ Bưởi

Có tuổi đời đã khá lâu, chợ Bưởi dù ngày nay đã thay da đổi thịt với việc mang diện mạo của một trung tâm thương mại lớn nhưng mỗi tháng và cuối năm vẫn còn tồn tại những phiên chợ rất thú vị.

Đây là phiên chợ trong nội thành thủ đô còn tồn tại duy trì được tới ngày nay. Với các phiên họp chính diễn ra vào ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hằng tháng. Nét nổi bật riêng biệt của chợ Bưởi là nơi đây cung cấp các loại giống cây trồng, con giống, vật dụng nông nghiệp, sản vật làng nghề. Chợ Bưởi từ lâu cũng trở thành nơi để thăm thú dạo chơi ngắm cảnh của nhiều người rảnh rỗi, yêu chim thú, hoa cây cảnh ở khắp các nơi trong Hà Nội vào các dịp họp chợ.

Phiên chợ Bưởi tại đường Hoàng Hoa Thám

Phiên chợ Bưởi tại đường Hoàng Hoa Thám

Phiên chợ Bưởi tại đường Hoàng Hoa Thám luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán dịp cuối năm bởi vào dịp này co rất nhiều thứ được bày bán ở đây. Vào những ngày của Tết Nguyên đán, chợ Bưởi được bao phủ bởi ngập tràn muôn vàn loại hoa khoe sắc, tụ họp đông đủ rất nhiều các loài từ trên rừng tới đồng bằng quy tụ giữa lòng thủ đô. Phiên chợ cuối cùng của năm vào những ngày 29 tháng Chạp âm lịch trước đây chợ Bưởi còn là nơi bán các loại đại gia súc như bò, ngựa, trâu bởi đây là dịp duy nhất trong năm được thịt những con vật này.

Thế nhưng, ngày nay do sự mở rộng của thị trường nên phiên chợ bán đại gia súc ngày nay đã không còn được sôi động và đặc trưng như trước kia nữa. Điểm ấn tượng nhất của phiên chợ Bưởi tồn tại bao lâu nay đó là cây si cổ thụ hiện vẫn còn nằm sừng sững bên cạnh chợ Bưởi như một nhân chứng cho thời gian của phiên chợ bởi đây từng là nơi người ta tập hợp những bò, ngựa, trâu đứng thành từng đàn kéo dài để người mua lựa chọn.

Tin Liên Quan