Du lịch Cà Mau khám phá lịch sử của tỉnh ven biển cực Nam Tổ Quốc

Du lịch Cà Mau khám phá lịch sử của tỉnh ven biển cực Nam Tổ Quốc

04-09-2018 84 Comments 326 Views

Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam của Việt Nam, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay Cà mau là một trong những tỉnh phát triển du lịch nhất khu vực sông nước Cửu Long. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất Cà Mau ngày xưa được Mạc Cửu dẫn người Hoa đến khai phá.

Sau khi Mạc Cửu dâng toàn đất nước thần phục nhà Nguyễn, Mạc Thiên Tứ con của Mạc Cửu đã vâng lệnh triều đình chúa Nguyễn lập ra đạo Long Xuyên. Qua nhiều lần thay đổi về hành chính, mãi đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Cà Mau được tái lập theo Nghị quyết của Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10. Ngày 6 tháng 11 năm 1996 về việc điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách tỉnh Minh Hải thành tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu.

Du lịch Cà Mau

Du lịch Cà Mau

Cà Mau là tỉnh được khai khẩn muộn màng so với các tỉnh trong khu vực. Đến đầu thế kỷ XVII, vùng đất Cà Mau dân cư vẫn thưa thớt, đất đai còn hoang vu. Ngày nay, Cà Mau là tỉnh phát triển ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và của cả đất nước Việt Nam.

Quá trình khẩn hoang đất Cà Mau, Sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức có chép: Thời Gia Long, những giồng đất cao ráo ở ven sông Ông Đốc, sông Gành Hào, sông Bảy Háp và một vài phụ lưu mới có người khai khẩn, lập thành xóm, ấp. Tuy vậy, đến thời Tự Đức Cà Mau vẫn là vùng rừng đước, vẹt, tràm, không mấy ai đến lập nghiệp vì thiếu nước ngọt và ruộng quá nhiều phèn.

Cuối thế kỷ XVII, Mạc Cửu là tướng của nhà Minh (Trung Quốc) chạy nạn bởi triều đình Mãn Thanh đã dẫn một số người Trung Hoa đến vùng Hà Tiên sinh sống. Sau khi Mạc Cửu dâng toàn bộ phần đất này thần phục nhà Nguyễn, Mạc Thiên Tứ con của Mạc Cửu đã vâng lệnh triều đình chúa Nguyễn lập ra đạo Long Xuyên (ở vùng đất Cà Mau ngày nay), tổ chức mang tính chất quân sự. Cùng với sự phát triển của lịch sử, vùng đất Nam bộ được chia thành 6 tỉnh (lục tỉnh Nam Kỳ): Gia Định, Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên. Riêng biển Hà Tiên có 3 phủ, 7 huyện, Cà Mau thuộc huyện Long Xuyên, phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên.

Sự thành lập tỉnh Cà Mau qua các thời kỳ lịch sử. Để ổn định về hành chính trong việc khai thác thuộc địa lần thứ nhất, Pháp chia Nam Kỳ thành 20 tỉnh. Lúc bấy giờ, Cà Mau là vùng đất thuộc Rạch Giá của tỉnh Bạc Liêu. Ngày 9/3/1956, chính quyền Sài Gòn lấy quận Cà Mau, quận Quảng Xuyên và 4 xã của quận Giá Rai: Định Thành, Hòa Thành, Tân Thành, Phong Thạnh Tây lập thành tỉnh Cà Mau. Ngày 22/10/1956, tỉnh Cà Mau được đổi tên thành tỉnh An Xuyên. Đến năm 1976, sau khi có quyết định hợp nhất một số tỉnh ở miền Nam thì tỉnh Cà Mau cùng với Bạc Liêu trở thành tỉnh Minh Hải.

Những năm sau đó, ngày 11/7/1977, Hội đồng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định giải thể huyện Châu Thành. Các xã của huyện này được nhập vào các huyện Giá Rai, Trần Văn Thời và Thới Bình. Ngày 29/12/1978, Hội đồng Chính phủ ra quyết định lập thêm 6 huyện mới: Phước Long, Cà Mau, U Minh, Phú Tân, Cái Nước, Năm Căn. Số huyện trong tỉnh tăng lên 12 huyện. Ngày 30/8/1983, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định giải thể huyện Cà Mau, các xã của huyện này được sáp nhập vào thị xã Cà Mau và các huyện Giá Rai, Thới Bình, Cái Nước, tỉnh Cà Mau còn lại 2 thị xã và 11 huyện.

Đến năm 1984, thị xã Minh Hải được đổi tên thành thị xã Bạc Liêu và chuyển tỉnh lỵ Minh Hải từ thị xã Bạc Liêu về thị xã Cà Mau. Lúc bấy giờ, Minh Hải có hai thị xã (thị xã Cà Mau, thị xã Bạc Liêu) và 9 huyện. Ngày 6/11/1996, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chính phủ đã phê chuẩn việc tách tỉnh Minh Hải ra làm hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. Đến ngày 14/4/1999, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định thành lập thành phố Cà Mau trực thuộc tỉnh Cà Mau.

Cảnh đẹp Cà Mau

Cảnh đẹp Cà Mau

Những người tiên phong khai hoang mở đất thuở đó là ai? - Đó là người Kinh quê ở miền Bắc, miền Trung khát khao sống tự do, không chịu khuất phục cường quyền, bạo lực; là nạn nhân của cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn muốn tìm mảnh đất sống yên thân - là những chiêu mô của các nhà giàu có đưa vào khai hoang lập ấp - là những binh lính, tội đồ, những người Hoa, Khmer nghèo khổ lưu lạc dừng chân lại nơi đây.

Tất cả những con người rời quê bất chấp khó khăn, băng ngàn vượt biển vào Nam tìm nơi sinh cơ lạc nghiệp, gọi chung là dân lưu tán. Việc biến những khu rừng bạc ngàn, âm u, ngập mặn nhiều phèn thành cánh đồng lúa phì nhiêu cò bay thẳng cánh, nghĩa là các thế hệ đi trước đã can đảm vật lộn với thiên nhiên, thú dữ, muỗi vắt, bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả máu đổ ra để tạo thành nơi sinh sống lý tưởng như ngày nay.

Con người Cà Mau chất phác, mến khách, trọng nghĩa tình, giàu tình yêu quê hương đất nước, sẵn sàng chiến đấu hi sinh bảo vệ Tổ Quốc. Ngay từ trước những năm 30 ở Cà Mau đã có nhiều cuộc nổi dậy của nông dân chống lại địa chủ, hương quản cướp bóc ruộng đất. Năm 1930, các chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập để lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống áp bức. Hưởng ứng khởi nghĩa Nam Kỳ, năm 1940, tỉnh ủy Cà Mau đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai giành thắng lợi, ghi vào trang vẻ vang của tỉnh. Từ đó ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13/12 trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ, quân dân tỉnh Cà Mau.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, Cà Mau là quê hương căn cứ địa cách mạng kiên cường, đã tổ chức hàng nghìn trận đánh và chống càn chặn địch, nổi tiếng như mặt trận Tân Hưng, chiến thắng Nhị Nguyệt, chiến thắng Mương Điều,... thời chống Pháp. Đánh tiêu diệt chi khu Đầm Dơi, chi khi Cái Nước, cứ điểm Chà Là, tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân, đánh vào tận xào huyệt của địch tại Thị Xã Cà Mau và cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975, kết thúc 20 năm chống Mỹ cứu nước.

Tỉnh Cà Mau có 45 tập thể, 21 cá nhân được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, 507 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 10.836 thương binh và 16.000 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Với sự phấn đấu hy sinh to lớn của Đảng bộ và quân dân Cà Mau trong hai cuộc kháng chiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nhà nước đã tặng thưởng cho tỉnh Huy Chương Sao Vàng.

Địa bàn Cà Mau từng là nơi hoạt động của nhiều đồng chí cách mạng tiền bối như: Lê Duẩn, Tạ Uyên, Phạm Hồng Thám, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt là nơi đóng quân của nhiều cơ quan, đơn vị vùng Tây Nam Bộ. Mảnh đất này đã sản sinh ra những tấm gương anh hùng tiêu biểu như: Trần Văn Thời, Phan Ngọc Hiển, Lâm Thành Mậu, Nguyễn Việt Khái, Hồ Thị Kỷ, Lý Văn Lâm.

Phong cảnh mũi Cà Mau

Phong cảnh mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau còn là bến tiếp nhận vũ khí, đạn dược của đường Hồ Chí Minh trên biển, đến nay còn để lại sự huyền bí về ý chí oai hùng và sứ mệnh lịch sử của những con tàu không số mà người anh hùng Bông Văn Dĩa của Cà Mau trở thành tiêu biểu. Trong thời kỳ bảo vệ Tổ Quốc Cà Mau lập nên chiến công cách mạng vào năm 1984, phá tan kế hoạch xâm nhập của tổ chức phản động ở nước ngoài do bọn Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh cầm đầu. Những chiến công và tấm gương đó đi vào lịch sử, là niềm tự hào mãi mãi của quê hương Cà Mau.

Sắc thái văn hóa của Cà Mau có sự dung hòa đa dạng và phong phú do được tiếp thu của nhiều nền văn hóa, nhiều tôn giáo khác nhau. Những tập quán, thuần phong mỹ tục của người Kinh là chủ đạo, có ảnh hưởng qua lại với người Khmer, người Hoa tạo nên sự hài hòa chung cho nhiều dân tộc.Do đặc điểm sống của vùng sông nước, rừng biển sâu xa nên loại hình đàn ca cải lương trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ phổ biến trong nhân dân, miền đất này còn xuất hiện truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy huyền thoại. Hàng năm, nhân dân tổ chức lễ hội Nghinh Ông ở cửa biển sông Đốc và một số lễ hội dân gian khác.

Những địa danh lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh có sức thu hút du khách như Mũi Cà Mau, đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc, rừng đước Năm Căn, rừng tràm U Minh Hạ, bãi Khai Long, Giá Lồng đèn, các sân chim, công viên Văn Hóa, đầm Thị Tường. Tên tuổi của những danh nhân văn hóa như nhà báo Phan Ngọc Hiển, nhà báo Nguyễn Mai, bác Ba Phi đã để lại trong lòng người sự mến yêu, ngưỡng mộ về cảnh vật hữu tình con người, dũng khí của đất Cà Mau.

Tin Liên Quan