Du lịch Ấn Độ tìm hiểu câu chuyện về ngôi đền tình yêu Taj Mahal

Du lịch Ấn Độ tìm hiểu câu chuyện về ngôi đền tình yêu Taj Mahal

03-09-2018 84 Comments 335 Views

Được xếp vào một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại, ngôi đền Taj Mahal ở Ấn Độ cuốn hút các du khách bởi sự lộng lẫy khó tin và không gian đẹp mê hoặc như cổ tích. Hơn 18 năm xây dựng và 20 nghìn người làm việc đã hoàn thành ngôi mộ lãng mạn và đẹp nhất hành tinh này.

Câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal là một biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

Đền Tat Bibica Rauza

Đền Tat Bibica Rauza

Ít ai biết rằng ban đầu ngôi đền có tên là Tat Bibica Rauza, có nghĩa là nơi chôn chất nữ hoàng của trái tim, bởi vì nó là lăng mộ mà vị vua Shah Jahan xây dựng dành tặng cho người vợ thương yêu của mình. Cách đây hơn 300 năm vào khoảng thế kỷ 17, khi đó Ấn Độ thuộc trị vì của vua Shah Jahan thuộc triều đại Mughal. Thời đó Agra là một thành phố thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal) - thuộc bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi khoảng tầm 200 km về phía Nam.

Các hoàng đế Hồi giáo đã thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Triều đại của Mughal thịnh vượng nhất vào các đời hoàng đế như Akbar hay Jehangir và Shah Jehan là vị vua nằm trong số đó.

Vua Shah Jehan và hoàng hậu Mahal Mumtaz

Vua Shah Jehan và hoàng hậu Mahal Mumtaz

Vua Shah Jehan kết hôn với Mahal Mumtaz vào năm 1612. Trong 18 năm chung sống thì họ đã có tới 14 mặt con. Tình yêu của hai người vô cùng sâu đậm. Hoàng hậu Mahal Mumtaz dù bận rộn với vai trò làm mẹ, nhưng bà vẫn sát cánh cùng chồng trong sự nghiệp là người bạn đời, bạn tri kỷ và hậu thuẫn sau ngai vàng của chồng. Vào mùa Xuân năm 1631, hoàng hậu Mumtaz lâm bệnh nặng sau đó qua đời. Trước khi mất thì hoàng hậu nói với người chồng của mình rằng hãy hứa rằng sẽ xây dựng một lăng mộ xứng đáng với tình yêu của chúng ta.

Nhà vua đã bỏ ra gần 20 năm để thực hiện di nguyện của người vợ yêu dấu của mình đó là một ngôi đền thờ Taj Mahal. Ngôi đền lăng mộ đẹp nhất, lãng mạn nhất, nơi nào cũng thấy đầy hình bóng của tình yêu vĩnh cửu. Taj Mahal là viết tắt của tước hiệu của người phụ nữ được tưởng nhớ trong cung điện của hoàng hậu Mumtazi Mahal, ý nghĩa là niềm kiêu hãnh của cung điện. Vào năm 1983, Taj Mahal được xếp vào danh sách 7 kỳ quan đương đại của thế giới của Unesco và được miêu tả như một kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng.

Taj Mahal được xây dựng bằng năng lượng của một tình yêu vĩnh cửu

Taj Mahal được xây dựng bằng năng lượng của một tình yêu vĩnh cửu

Ngôi đền được xếp vào một trong 7 kỳ quan đương đại của thế giới và là một kiệt tác trong lĩnh vực kiến trúc. Phong cách thiết kế là một sự tổ hợp của kiến trúc Ba Tư, Trung Á và Hồi giáo, gồm có 5 khu: Darwaza - cổng chính, tới Bageecha - không gian vườn, Masjid - nhà thờ Hồi giáo, Naqqar Khana - nhà nghỉ và Rauza - lăng Taj Mahal. Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Coran rất tinh xảo và đẹp mắt.

Taj Mahal được xây dựng từ hơn 35 loại đá quý nhất cùng các vật liệu đặc biệt ở những địa danh nổi tiếng như đá cẩm thạch ở Rajasthan hay ngọc thạch anh ở Punjab, ngọc bích và pha lê ở Trung Hoa và cùng rất nhiều loại đá quý khác từ Tây Tạng, Sri Lanka, Afganistan và Ả rập. Toàn bộ khu lăng tẩm vĩ đại được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng và là một biểu tượng cho sự thanh khiết của hoàng hậu.

Ngay chính giữa đền là một hồ nước dài cũng được làm bằng đá cẩm thạch trắng như một tấm gương phản chiếu hình ảnh Taj Mahal. Các cột đá được chạm khắc bởi những viên đá quý lộng lẫy và rất tinh xảo.

Với tình yêu sâu đậm của mình thì đức vua đã tạo nên một kiệt tác vĩ đại cho nhân loại. Khắp công trình mang đầy hình bóng của hoàng hậu. Khu vườn ở Taj Mahal dài như dáng dấp yểu điệu của hoàng hậu, tới những mái vòm như tấm khăn che mạng của người phụ nữ. Dáng dấp toàn bộ lâu đài như một giọt lệ rơi của nàng được tạc bằng đá cẩm thạch và đã trở thành một biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Chính công trình vĩ đại này cũng là một niềm cảm hứng để doanh nhân Khải Silk kiến tạo nên công trình kiến trúc ấn tượng Tajmasago trị giá hơn 15 triệu USD ở khu hồ Bán Nguyệt thuộc Phú Mỹ Hưng. Thiết kế của lâu dài Tajmasago mang phong cách trắng - đen. Tòa lâu đài này có khu vườn xanh mát và hồ bơi sử dụng nước biển được coi là một công trình kiến trúc tuyệt mỹ không chỉ của riêng Sài Gòn mà cả Việt Nam.

Bên trong lâu đài Tajmasago

Bên trong lâu đài Tajmasago

Cảm ơn mọi người đã đọc!

Tin Liên Quan