Đông Trùng Hạ Thảo - Nguyên liệu thảo dược quý hiếm tại Việt Nam

Đông Trùng Hạ Thảo - Nguyên liệu thảo dược quý hiếm tại Việt Nam

04-09-2018 84 Comments 330 Views

Bạn đã bao giờ nghe tới một quốc gia mà ra đường không cần khóa cửa, nơi không tồn tại bóng dáng của thuốc lá, tất cả thực phẩm sản xuất trong nước đều thân thiện với môi trường và quốc gia mà ngoài những Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Giáo Dục thì còn có thêm cả Bộ Hạnh Phúc.Nếu bạn nghĩ rằng quốc gia này không tồn tại thì có lẽ bạn chưa biết đến Bhutan - nơi được biết đến như Đất Nước hạnh phúc nhất Thế Giới. 

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Bhutan - quốc gia nội lục tại miền đông dãy Himalaya thuộc Nam Á, có biên giới với Trung Quốc về phía Bắc và với Ấn Độ về phía Nam. Được biết đến như Vương quốc Phật giáo cuối cùng trên Thế Giới, với dân số chỉ vỏn vẹn gần 700.000 người, ẩn chứa trong đó là những đỉnh núi hùng vĩ thuộc dãy Himalaya nên nơi đây còn được mệnh danh như thiên đường của người leo núi.

Bên cạnh những hùng vĩ cảnh quan và nền văn hóa đặc biệt, ta có thể biết đến Bhutan qua một loại đặc sản nổi tiếng về chất lượng đi kèm giá thành vô cùng đắt đỏ đó là Đông Trùng Hạ Thảo. Tại sao gọi là Đông Trùng Hạ Thảo?

Vậy Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Được biết đến như một hình thức hợp sinh giữa nấm và một loài sâu non thuộc họ cánh bướm. Vào mùa đông, khi sâu non chui xuống chỗ đất mềm ngủ đông, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút chất dinh dưỡng, làm con sâu chết. Đến mùa hạ, nấm mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu.

Người ta thường đào lấy tất cả xác sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Tại sao gọi là Đông Trùng Hạ Thảo? Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên vị thuốc này có tên là thảo dược Đông Trùng Hạ Thảo, bởi với gốc gác vừa là thực vật vừa là động vật, âm dương hợp hòa, cho nên Đông Trùng Hạ Thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được bách bệnh, bách tật.

Thuốc đông trùng hạ thảo

Thuốc đông trùng hạ thảo

Nói về tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo thì ta mới hiểu vì sao giá thành của chúng lại đắt đỏ như vậy. Ngoài hỗ trợ chữa được bệnh ung thư, hỗ trợ các bênh liên quan đến thận, gan, tim, phổi, hỗ trợ miễn dịch chúng còn giúp điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm lượng cholesterol trong máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ trong việc suy giảm chức năng sinh lý, kháng viêm, tiêu viêm, ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể.

Qua những tác dụng trên ta có thể thấy Đông Trùng Hạ Thảo là một loài thảo dược vô cùng đặc biệt. Và cũng chính nhờ vào xuất thân từ Bhutan, sống trong sự nâng niu, quý trọng, khai thác có giới hạn của con người ở đất nước này mà cho đến bây giờ nó vẫn được tồn tại và phát triển một cách mạnh mẽ, hoàn toàn thuận theo tự nhiên.

Tin Liên Quan