Côn Sơn Kiếp Bạc một trong những điểm du ngoạn đẹp nhất Hải Dương

Côn Sơn Kiếp Bạc một trong những điểm du ngoạn đẹp nhất Hải Dương

03-09-2018 84 Comments 404 Views

Được xây dựng vào thế kỷ XIII và nằm trên ngọn núi Kỳ Lân, chùa Côn Sơn là một điểm du lịch được nhiều tạo nhân mặc khách biết đến. Vẻ đẹp Côn Sơn được ví như cảnh tiên với tiếng suối róc rách, cùng hoa trải như gấm và mang sắc hương quyến rũ lòng người. Từ Côn Sơn đi tiếp một quãng ngắn thì các bạn lại gặp đền Kiếp Bạc nằm trong thung lũng rồng là nơi gắn liền với tên tuổi người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. 

Cảnh đẹp Côn Sơn

Cảnh đẹp Côn Sơn

Côn Sơn tức núi Kỳ Lân hay còn gọi là núi Hun thuộc huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương. Phía bắc giáp núi Ngũ Nhạc và phía tây tiếp nối núi U Bò với một vùng thung lũng xanh biếc cùng những mái nhà tranh ẩn hiện sau lũy tre làng. Phía đông là chùa và hồ Côn Sơn. Nhìn về phía đông bắc thì có một quả núi hình hoa sen quanh năm tươi tốt mang tên Bài Vọng là một nơi yên nghỉ của cụ thân sinh Nguyễn Trãi. Phía nam chính là xóm núi Tiên Sơn và bãi giẽ (thanh hao) và theo tương truyền do bà Trần Nguyên Đán trồng. Chính vì tên gọi của ngọn núi này mà Chùa Côn Sơn còn được gọi là chùa Hun.

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn xây dựng vào thế kỷ XIII và với 83 gian nhà và cùng 385 pho tượng sinh động và tinh xảo. Bên hông chùa là nhà Tổ và thờ quan Tư đồ phụ chính là Trần Nguyên Đán cùng ba vị tổ khác là: Trần Nhân Tông là người lập ra thiền phái Trúc Lâm Việt Nam cùng Pháp Loa và sư Huyền Quang là tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm.

Vượt qua hơn 900 bậc đá và quanh co bên những ngọn đồi thông thì trước mặt các du khách là đỉnh Côn Sơn hiện ra trong hư ảo. Tại đây các du khách sẽ gặp Bạch Vân Am là nơi được người xưa kể rằng là một chốn dành cho các vị tiên đánh cờ khi hạ giới. Từ đỉnh Côn Sơn thì các du khách sẽ thu vào tầm mắt toàn cảnh hùng vĩ của núi rừng trập trùng và thoát ẩn thoát hiện trong mây và xa xa là dòng Lục Đầu giang mênh mông sông nước.

Ngước mặt là một khoảng trời xanh ngắt và lơ lững treo những chòm mây trắng tựa bông. Chính vì vẻ đẹp ấy mà vào những lúc cuối đời thì thi hào Nguyễn Trãi đã chọn chốn này làm niềm vui ẩn dật. Và cũng chính Nguyễn Trãi là người đã cho các du khách sự cảm nhận đầu tiên và đầy đủ nhất về vẻ đẹp Côn Sơn và dù chỉ vài dòng ngắn ngủi nhưng đã lột tả hết vẻ đẹp thanh tĩnh an bình của nơi được xem là một chốn bồng lai tiên cảnh.

Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

Côn sơn có đá rêu phơi

Ta ngồi trên đá như như ngồi chiếu êm...

Bạch Vân Am - Phong Cảnh Côn Sơn

Bạch Vân Am - Phong Cảnh Côn Sơn

Từ dãy Côn Sơn đi thêm khoảng 5km về hướng đông bắc và xuyên qua những thung lũng xanh tươi và những làng mạc yên bình thì các du khách sẽ đến với thung lũng Rồng là nơi có đền Kiếp Bạc - đền thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Ấy vậy mới biết: “địa linh sinh nhân kiệt” quả thực không sai. Nơi đây nổi danh không chỉ vì vẻ đẹp của vùng thung lũng mà vì đã từng là nơi đặt đại bản doanh của các đại quân nước ta và ba lần đập tan mưu đồ xâm lược của đạo quân Nguyên Mông - từng chinh đông và phạt tây, nhưng phải lui bước trước hùng khí và con người của non sông Đại Việt.

Bàn thờ Trần Hưng Đạo trong đền Kiếp Bạc

Bàn thờ Trần Hưng Đạo trong đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc là một quần thể gồm nhiều di tích như: Đền thờ Trần Hưng Đạo cùng Dược Sơn hay dòng Lục Đầu giang, bến Bình Than và cồn Kiếm. Trong đền Kiếp Bạc còn có 5 pho tượng lớn của Trần Hưng Đạo và phu nhân, Phạm Ngũ Lão và hai con gái. Xung quanh đền Kiếp Bạc là bãi bồi Thanh kiếm thần của Trần Hưng Đạo, quán hàng cơm của bà chủ quán có công trong việc chặt đầu viên tướng đầy ma thuật của quân Nguyên Mông - Phạm Nhan và Giếng mắt Rồng đường kéo thuyền trên dãy núi Phượng Hoàng và hố Máng Nước và đặc biệt là đôi xương chân của chú Dã Tượng đã cùng Trần Hưng Đạo xông pha chiến trận và lập rất nhiều chiến công lớn.

Như một sự trùng hợp thì hội Côn Sơn - Kiếp Bạc bắt đầu vào ngày 16-8 âm lịch chính là ngày mất của Nguyễn Trãi và kết thúc hội vào ngày mất của Hương Đạo đại vương (20 - 8 âm lịch). Chính vì vậy mà mùa hội đã thu hút hàng vạn người tham gia. Cùng với vẻ đẹp thơ mộng của phong cảnh núi rừng và sự thiêng liêng của vùng đất “địa linh, nhân kiệt” và những lễ hội rộn ràng và mang ý nghĩa lịch sử, giáo dục sâu sắc vì vậy thì hội Côn Sơn - Kiếp Bạc đã trở thành tâm điểm cho những dòng người từ khắp mọi nơi tìm về. Và rồi tên gọi Côn Sơn - Kiếp Bạc đã gắn với nhau như hình với bóng cùng như sự giao hòa giữa vẻ đẹp núi rừng và hồn thiêng sông núi đang hội về và để du khách thêm gắn bó khi tìm về miền đất mến yêu này.

Tin Liên Quan