Ẩm thực Nhật Bản thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng từ Hàu Sống

Ẩm thực Nhật Bản thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng từ Hàu Sống

03-09-2018 84 Comments 291 Views

Đó là nơi ăn hàu sống, và uống nước đá lạnh mà bụng dạ vẫn bình an vô sự, đó là một nơi hiếm hoi ở Nhật có món sashimi cá voi và cũng là nơi có bữa tiệc sashimi bày trên bộ xương cá ngừ còn tươi rói. Những lý do đậm phong vị ẩm thực của biển khơi ấy đã đưa tôi đến Miyagi, một tỉnh lẻ thuộc miền đông bắc Nhật Bản, nó cách Tokyo chưa đầy một giờ bay.

Với người Nhật thì Miyagi là một điểm đến ngoạn cảnh nổi tiếng bởi nó là một trong ba địa danh sở hữu Nippon Sankei - Nhật Bản tam cảnh, chính là vịnh Matsushima với hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ trải dài trên diện tích hơn 40 cây số vuông. Nhưng ngoạn cảnh Miyagi chỉ là cái cớ, bởi ở miền đất này, dân bản xứ tìm đến là để thỏa mãn phần thực.

Nhờ lợi thế nằm ở vùng biển có hai dòng hải lưu ấm - lạnh đan xen, nên ngư trường đánh bắt hải sản ở Miyagi được nhận định là rất phong phú cả về số lượng lẫn chất lượng với những món ngon tiêu biểu có hàu, sò điệp, rong biển hay cá ngừ, cá hồi, ốc đỏ, cá saba, cầu gai và tôm hùm, toàn những hải vị mà chỉ nghe qua, vị giác đã chuyển mình, động đậy cơn thèm muốn được nếm trải.

Để khám phá miền hải sản ở Miyagi thì điểm đầu tiên khiến tôi tò mò muốn tìm hiểu là chợ cá ngay cảng biển Ishinomaki, nó hiện là chợ cá lớn nhất thế giới. Danh hiệu này trước đây thuộc về Tsukiji, một chợ cá lâu đời ở Tokyo, nhưng từ sau khi cơn sóng thần kinh hoàng dội vào Miyagi năm 2011, đã khiến cho ngành thủy hải sản nổi tiếng của vùng gần như tê liệt, các nhà máy đóng cửa, các cảng biển tan hoang, các vùng nuôi trồng hải sản mất trắng, và công cuộc tái thiết được nhanh chóng tiến hành, khu chợ cá Ishinomaki hình thành trở lại khủng hơn trước gấp nhiều lần với quy mô chiều dài lên đến 880 mét, chỉ cách cầu cảng khoảng vài bước chân.

Các loại hải sản quý hiếm được đánh bắt trong ngày ở chợ cá lớn nhất thế giới Ishinomaki

Các loại hải sản quý hiếm được đánh bắt trong ngày ở chợ cá lớn nhất thế giới Ishinomaki

Toàn bộ hải sản đánh bắt trong ngày ở Miyagi đều tề tựu về chợ cá mỗi sáng sớm, cá ở đây được phân loại kỹ lưỡng và riêng biệt, cứ nhìn vào từng thùng bày tràn lan trên mặt sàn sẽ biết được chủng loại đánh bắt của ngày hôm đó với hàng ngàn giống cá lạ, loại mà ít người mua thì sang tay nhanh gọn, nếu nhiều người cùng chọn thì đem đấu giá. Khách hàng của chợ cá Ishinomaki là các doanh nghiệp hải sản, các nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Sendai hay thủ phủ Miyagi, cũng tìm đến mỗi ngày để chọn đồ ngon đem về bổn tiệm chế biến món độc chiêu phục vụ thực khách.

Ngoài dòng hải sản được đánh bắt tự nhiên thì Miyagi còn một đặc sản nổi tiếng khác từ nuôi trồng, đó là hàu. Đây cũng là vùng nuôi hàu đầu tiên của Nhật đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC, chứng nhận thủy sản được nuôi có trách nhiệm và không tác động xấu đến môi trường, sinh thái, dân cư và đảm bảo tốt quy định về chế biến, lao động. Bởi thế mà trong bữa ăn đầu tiên ở Miyagi, anh bạn thổ địa thiết đãi một bữa hàu ngập mặt, ăn thỏa thích ở tiệm Sanriku Kakigoya với giá khoảng 2.980 yen - khoảng 600 ngàn đồng, trong khi một con hàu cùng loại bán ở chợ cá Tsukiji - Tokyo có giá khoảng 800 yen - khoảng 160 ngàn đồng.

Hàu được chế biến giản đơn, có thể ăn sống hoặc hấp 15 phút, khi hàu vừa hé miệng thì chan vào chút nước chấm Ponzu và bắt đầu tận hưởng vị thịt chín mọng, căng phồng, cắn ngập răng, ngậy mùi sữa béo quyện với mặn, cay, nồng và ngọt thanh, chua nhẹ của Ponzu. Bữa hàu no đến lặc lè uống kèm nước đá lạnh thế mà vẫn bình an vô sự, đúng là: Ăn đồ Nhật mà đau bụng hẳn là chuyện xưa nay hiếm.

Món sashimi bắt mắt với phần xương đuôi cá ngừ ở Tsuda Sengyoten

Món sashimi bắt mắt với phần xương đuôi cá ngừ ở Tsuda Sengyoten

Đi khắp nơi ở Miyagi, đâu cũng chạm mặt với hải sản, với đủ kiểu, từ tươi sống đến chế biến, mỗi bữa ngon đều là những trải nghiệm hải sản thú vị. Đáng nhớ hơn cả là món cá sống sashimi ở Tsuda Sengyoten, ngay trung tâm Sendai.

Quán nhỏ chỉ chứa khoảng tầm 20 người, thực đơn thay đổi tùy vào nguyên liệu mỗi ngày do ông chủ chọn về từ chợ cá Ishinomaki buổi sớm và cái thú vị ở đây là nếu món ngon giới hạn trong khi được nhiều người cùng chọn, nhà hàng lập tức tổ chức đấu giá, khách ăn hôm ấy ai bỏ giá cao nhất sẽ được chủ tiệm chế biến phục vụ.

Cách chế biến sashimi ở Tsuda Sengyoten cũng khác lạ và ngoài những lát cắt quen thuộc kiểu Nhật thì món sashimi ở đây còn gồm cả tảng xương cá ngừ dính thịt, khách ăn sẽ dùng chiếc thìa nhỏ để ăn đến đâu nạo thịt đến đấy. Thật may là hôm ghé tiệm này lúc sớm, chưa bị thực khách khác giành ăn nên tôi sở hữu được gần 1/3 đoạn xương đuôi cá mà không phải qua một phiên đấu giá gay cấn nào.

Mâm sashimi tổng hợp bày ra trước mặt và các món hải vị hội tụ đủ: đẹp - độc - lạ - ngon, chưa kịp gắp nhưng bao nhiêu giác quan và phản xạ đều nhường chỗ cho vị giác thèm thuồng hết cả. Tôi lai rai chậm rãi nghiền ngẫm những tinh hoa ngọt lành của biển cả, với ngập đầy sự hấp dẫn và ấn tượng mà chưa từng được trải nghiệm ở những ngư trường khác ngoại trừ Miyagi.

Tiệm Sanriku Kakigoya với món hàu hấp danh tiếng của Miyagi

Tiệm Sanriku Kakigoya với món hàu hấp danh tiếng của Miyagi

Cảm ơn mọi người đã quan tâm!

Tin Liên Quan