Ẩm thực Hàn Quốc thưởng thức đặc sản cá đuối ngon tại xứ sở Kim Chi

Ẩm thực Hàn Quốc thưởng thức đặc sản cá đuối ngon tại xứ sở Kim Chi

03-09-2018 84 Comments 347 Views

Cá đuối tươi được xếp trong tủ lạnh khoảng một tháng để lên men và nó có mùi amoniac rất khó chịu, nhưng nó lại là một trong những món ăn ngon của người dân Hàn Quốc. Các thực phẩm lên men thường gây khó chịu nhưng hongeo lại là một đặc sản của Hàn Quốc. Món ăn này được đánh giá là một trong những món kinh khủng nhất trên thế giới và kể cả đối với những thực khách can đảm nhất.

Hongeo được làm từ cá đuối, là loài không có bàng quang hay thận. Chúng xử lý chất thải bên trong cơ thể bằng cách thấm qua lớp da và từ đó thoát ra ngoài dưới dạng acid uric. Đó cũng là lý do cá đuối cần phải được ăn tươi sống. Tuy nhiên thì người Hàn Quốc lại ưa thích cách ăn khác.

Cá đuối được xếp chồng lên nhau rồi cho vào tủ lạnh để lên men trong khoảng một tháng

Cá đuối được xếp chồng lên nhau rồi cho vào tủ lạnh để lên men trong khoảng một tháng

Họ để hàng chục con cá đuối tươi xếp chồng lên nhau trong tủ lạnh. Và sau khoảng một tháng thì cá sẽ có hương vị khác biệt, tương tự như mùi của nhà vệ sinh. Khi mùi hôi thối đạt tới mức độ kinh khủng nhất thì cá mới được đem ra và thái thành miếng mỏng để ăn sống. Khi cá lên men thì acid uric trong da chúng chuyển thành amoniac. Mùi hôi thối này sẽ còn đeo bám các bạn hàng giờ sau khi ăn món hongeo và vì nó ám lên quần áo, da và tóc khiến cho mọi người xung quanh phải e ngại.

Tuy nhiên với những người thích món ăn này thì miếng cá hôi thối với màu sáng và hồng đậm lại là một bữa ngon thực sự. Shin Ji-woo làm trong một cửa hàng hải sản ở Mokpo cho hay: Nhiều người như phát cuồng khi ngửi thấy mùi hongeo. Chúng tôi không cần quảng cáo, người ta vẫn biết ở đây bán cá đuối lên men.

Nguồn gốc của món hongeo không rõ ràng nhưng các chuyên gia cho rằng món ăn này được nghĩ ra trước khi con người phát minh ra tủ làm lạnh. Thức ăn vẫn có thể lưu trữ lâu hơn mà không bị thối rữa. Một ngư dân thông minh đã khám phá ra rằng cá đuối không bị hỏng dễ dàng như các loài cá khác. Phương thức truyền thống để làm món hongeo là bọc cá vào lớp cỏ khô đặt trong một nồi đất sét và chất thêm cỏ khô lên trên và để cá lên men trong vài ngày.

Cửa hàng của anh Shin có hai kho lạnh để lên men cá đuối. Nếu các bạn vào một trong hai kho này, mùi amoniac xộc vào mũi, rồi mắt bạn rồi xuống phổi. Bước đầu, những con cá đuối được đặt trong kho lạnh thứ nhất trong 15 ngày ở nhiệt độ 2,5 độ C, sau đó chuyển qua kho thứ 2 trong 15 ngày tiếp theo ở 1 độ C. Các cửa hàng ở Mokpo là nơi cung cấp cá đuối lên men cho rất nhiều nhà hàng và khách lẻ trên khắp Hàn Quốc. Có hơn 11.000 tấn hongeo được tiêu thụ mỗi năm.

Thực khách ăn hongeo thường phải kẹp thêm nhiều thứ khác như thịt heo luộc, sốt tiêu, kimchi, tỏi sống

Thực khách ăn hongeo thường phải kẹp thêm nhiều thứ khác như thịt heo luộc, sốt tiêu, kimchi, tỏi sống

Thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này thường kẹp miếng cá với nhiều thứ nhất có thể như sốt tiêu đỏ hay tôm muối, tỏi sống, và kimchi, muối ớt và cả thịt heo luộc. Họ phải nhắm mắt trước khi ăn những miếng đầu tiên rồi chảy nước mắt ròng ròng. Khi món ăn đã nằm trong miệng, hiếm người có thể tiếp tục nhai và nuốt nổi.

Hongeo có vị cũng kinh khủng như mùi của nó. Món cá này khá dai, thịt xốp và sụn cứng nên khó nuốt. Joe McPherson là một blogger viết về ẩm thực Hàn Quốc cho biết: Nó giống như một cú đấm thẳng vào mặt bạn, cũng như nhiều người thì tôi bịt miệng ngay lần đầu. Kể cả có thứ thơm ngon nhất thế giới để ăn ngay sau đó cũng không thể lấp đi mùi vị kinh khủng kia. Thật ngạc nhiên là bây giờ anh Joe lại là một người rất cuồng ăn món cá đuối lên men này .

Theo các tín đồ của món hongeo thì phải mất 4 lần ăn thử các bạn mới nghiện được món này. Dân địa phương cũng cho rằng hongeo phải ăn riêng và họ phàn nàn là các nhà hàng phục vụ món này cùng nhiều thứ khác để che giấu mùi vị thật.

Những người này còn thưởng thức món ăn theo một cách khác biệt, giống như việc hút thuốc, hít nhiều khí bằng miệng rồi thở ra bằng mũi. Việc này giúp ngăn một số mùi và sẽ tạo cảm giác khoan khoái bên trong cổ họng. Một số người Hàn Quốc cho rằng họ nghiện món hongeo như người hút thuốc ao ước có một điếu. Món ăn có vị như chất thải nhưng các bạn vẫn them thuồn muốn nó.

Tin Liên Quan